Giỏ hàng

5 sai lầm mẹ thường mắc phải khi chọn giày cho trẻ em

Với cha mẹ việc nâng niu và chăm sóc những đứa con bé nhỏ của mình là điều vô cùng thiêng liêng và ngập tràn hạnh phúc, từ việc chọn bộ quần áo con mặc, cái tã con mang cho đến đôi giày đôi dép con đi,… ba mẹ cũng rất đều  quan tâm và cầu kỳ trong cách chọn lựa. Tuy nhiên, do chưa có đủ hiểu biết nên nhiều cha mẹ còn mắc phải một số sai lầm khi chọn đồ cho bé. Hãy đọc ngay 5 sai lầm mẹ thường mắc phải khi chọn giày cho trẻ em dưới đây để rút kinh nghiệm mẹ nhé!

Chọn giày cho trẻ em rộng hơn size chân của bé

Đây là một trong những sai lầm rất phổ biến của cha mẹ khi lựa mua giày cho trẻ em. Người lớn thường cho rằng trẻ nhanh lớn nên cần mua giày rộng rãi hơn chân bé để bé được thoải mái và đi được lâu hơn. Nhưng đây là quan điểm rất sai lầm. Dù ở độ tuổi tập đi hay chạy nhảy, bé cũng cần một đôi giày vừa với bàn chân bé nhỏ của mình để các hoạt động đi đứng chạy nhảy được thoải mái và an toàn. Do đó một đôi giày rộng hơn sẽ làm chân bé bị đau có khi bị phồng rộp lên đấy và hơn nữa cũng sẽ không an toàn nếu bé di chuyển nhanh dễ xảy ra vấp ngã.

Chọn giày đế mềm

Rất nhiều mẹ khi đi mua giày cho trẻ đều kiểm tra phần đế có mềm hay không, đế phải mềm thì mới tốt cho bé, nhưng đây cũng là một quan điểm sai lầm tiếp theo. Bởi việc chọn đế giày mềm hay cứng cần phụ thuộc và độ tuổi của trẻ.

Chọn đế giày mềm hay cứng phụ thuộc vào độ tuổi trẻ

Với trẻ ở độ tuổi tập đi thì mẹ nên chọn giày đế mềm cho bé, không trơn trượt, tốt cho sự phát triển của xương bàn chân trẻ. Khi bé hơn 2 tuổi, mẹ nên chọn giày đế cứng cho bé để định hình vòm chân và tạo khả năng thích nghi với nền đất.

Chọn giày đế mỏng

Giày đế mỏng cũng là điều mẹ cần nên tránh khi lựa giày cho bé. Đế mỏng khiến khả năng bảo vệ đôi chân của bé bị kém đi, các vật sắc nhọn bên ngoài dễ xuyên qua đế giày và gây tổn thương cho đôi chân của bé. Mẹ nên chọn cho bé những đôi giày có đế dày dặn, có độ cứng tối đa phù hợp với bé mẹ nhé!

Giày đế mỏng cũng là điều mẹ cần nên tránh khi lựa giày cho bé

Chọn giày đế cao

Giày đế cao có thể giúp bé trở nên duyên dáng và điệu đà hơn nhưng thực sự nó không tốt cho sự phát triển đôi chân của trẻ cũng như sự an toàn trong khi trẻ mang đôi giày cao gót đó. Tốt nhất với trẻ dưới 3-4 tuổi, mẹ chỉ nên cho trẻ đi giày đế bệt đế bằng để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ mẹ nhé!

 Giày đế cao không an toàn cho trẻ em

Chọn giày màu đơn sắc hoặc màu tối

Nhiều mẹ cũng thường thích mua giày tối màu, một màu cho bé với lý do “cho sạch” nhưng đây là nguyên nhân khiến bé nhanh chán đôi giày mẹ mua và bé ít sáng tạo, khám phá được thế giới xung quanh. Với trẻ nhỏ, những hình ảnh nhiều màu sắc, nhiều họa tiết sẽ gợi sự sáng tạo và tìm tòi thế giới xung quanh cho trẻ. Chính bở vậy mà mẹ nên chọn những đôi giày có nhiều màu sắc tươi sáng và họa tiết ngộ nghĩnh để trẻ được phát huy khả năng sáng tạo, tìm tòi của trẻ.

Cách chọn size giày cho trẻ em mẹ cần biết

Bên cạnh việc tránh những sai lầm khi chọn giày cho bé trên, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹ cách chọn size giày cho trẻ em cực dễ và chính xác mẹ nhé!

Đầu tiên là mẹ cần xác định độ dài bàn chân của bé bằng thước chính xác bằng các bước sau:

  • Bước 1: Đặt một tờ giấy dưới lòng bàn chân của bé.
  • Bước 2: Đánh dấu hai điểm xa nhau nhất (gót chân và đầu ngón cái ) lên tờ giấy
  • Bước 3: Dùng thước kẻ để đo khoảng cách giữa hai điểm được đánh dấu, sẽ ra chiều dài bàn chân của bé một cách chính xác nhất.

Khi có chiều dài chân của bé rồi, bạn chỉ việc nhìn vào bảng trên để so sánh thôi.

Bảng chọn size giày cho trẻ em

Như vậy, giày cho trẻ 8 tuổi thường là size 32, 33; giày cho trẻ 10 tuổi thường là size 33, 34; giày cho trẻ 11 tuổi thường là size 34, 35.

Kết luận

Một đôi giày tốt dành cho bé sẽ giúp bé phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn sự sáng tạo. Chính vì vậy mà mẹ hãy thật sáng suốt trong việc chọn giày cho trẻ em mẹ nhé! Lưu lại bài viết này nếu mẹ thấy hữu ích mẹ nhé!