CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI TRẺ EM TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC

CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI TRẺ EM TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC

 

Sau một khoảng thời gian dài các bé phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid 19, các bé sẽ sớm trở lại trường học. Vì vậy, Ba/Mẹ cần làm gì để hỗ trợ bé chuẩn bị tốt thể lực và tâm lý để sẵn sàng nhập cuộc. 

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì khi trẻ trở lại trường học? 

1, Chuẩn bị tâm lý – Vấn đề quan trọng nhất

Nhìn chung, trẻ tỏ ra hứng thú khi được đến trường học tập vui chơi giao lưu cùng thầy cô, bạn bè. Tuy nhiên, không ít em tỏ ra hụt hẫng sau thời gian quá dài học trực tuyến và nghỉ Tết. 

Vì vậy, cha mẹ cần chia sẻ và trò chuyện với con về thông tin quay trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết và việc đi học trở lại trong bối cảnh dịch bệnh. Trò chuyện với trẻ về việc tổ chức lại thời gian biểu sinh hoạt, sắp xếp sách vở, góc học tập, những  kế hoạch học tập sẽ diễn ra như thế nào.

Hãy cung cấp cho con thông tin đầy đủ, chính xác và dễ hiểu nhất về dịch bệnh, tránh cho con tâm lý hoang mang, lo lắng khi đến trường học trực tiếp.

Cha mẹ cũng cần nói với con, khi được quay trở lại trường học vẫn cần thực hiện tốt các quy tắc phòng dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho bản thân và bạn bè, thầy cô. 

Song cha mẹ cũng không nên trầm trọng hóa vấn đề khiến trẻ càng thêm lo lắng mà chỉ để trẻ hiểu rằng đó là những kỹ năng, cách thức để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh như việc đeo khẩu trang hay rửa tay thường xuyên…

2, Xây dựng thời gian biểu hợp lý cho trẻ

Đó là một thời gian biểu có sự phù hợp chế độ sinh hoạt trong nhà trường và tương thích với hoạt động chủ đạo trong độ tuổi của trẻ.

Hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo là chơi trong khi ở tiểu học là học tập. Phụ huynh cần nắm rõ điều này để từng bước cho trẻ làm quen với đặc trưng sinh hoạt trong từng bậc học. Các hoạt động tại nhà của trẻ cũng cần được sắp xếp lại theo chế độ hợp lý để trẻ không chơi quá nhiều hoặc học quá sức. Nếu bỏ qua điều này và cho trẻ giữ nguyên nhịp sinh hoạt cũ có thể sẽ dẫn đến sự hoang mang và quá tải cho trẻ khi đến trường. Lúc này, khóc lóc sẽ là hành vi tất yếu để giúp trẻ “kháng cự” việc đến trường.

Đối với lứa tuổi tiểu học, hoạt động chủ đạo thay đổi từ vui chơi (ở tuổi mầm non trước đó) sang hoạt động học tập nên trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu nhiều môn học trong một ngày, thời lượng học kéo dài hơn (35 phút/tiết). Bố mẹ cần kiểm tra bài tập về nhà của con, tập cho con thói quen duy trì sự tập trung chú ý trong thời gian dài ở mỗi hoạt động học tập và vui chơi để trẻ thích nghi.

Ngoài ra, cần hình thành cho trẻ tính tự lập trong các hoạt động sinh hoạt cá nhân (ăn uống, vệ sinh)...ở gia đình để trẻ hòa nhập dễ dàng hơn khi đến trường.

 

3. Nhắc con những điều cần làm ở trường

Sau thời gian dài học trực tuyến để phòng dịch, khi đi học lại, trẻ sẽ tiếp xúc nhiều với những khu vực đông người cũng như các vật dụng công cộng. Do đó, cha mẹ cần tăng cường nhắc nhở con biện pháp tự bảo vệ, duy trì các thói quen phòng dịch mọi lúc mọi nơi.

Tập cho trẻ ý thức vệ sinh, sát khuẩn tay thường xuyên vì trẻ thường có thói quen cầm nắm đồ vật, đưa tay lên mắt, mũi, miệng, là con đường xâm nhập của virus vào cơ thể. 

Cần nhắc nhở trẻ rửa tay khi đến lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, chạm vào các vật dụng công cộng, lúc về nhà, sau khi chơi đồ chơi và đeo khẩu trang. 

Việc thường xuyên đeo khẩu trang trên đường đi học, trong lớp, vào giờ ra chơi... cần được cha mẹ cần khích lệ, động viên và hướng dẫn trẻ sử dụng khẩu trang đúng cách.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ phải chủ động khai báo nếu con có các biểu hiện ho, sốt, khó thở và cho con nghỉ học ở nhà nếu bị ốm hoặc có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

 

4. Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một trong những biện pháp phòng dịch được các chuyên gia y tế đặc biệt chú trọng, đó là tăng cường thể lực để đẩy lùi nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo đó, để tăng sức đề kháng, giúp trẻ khỏe mạnh hơn, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ về chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và lối sống lành mạnh như uống đủ nước, bổ sung các thực phẩm giàu protein. 

Tăng cường thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò, các loại ngũ cốc trong bữa ăn hàng ngày không chỉ cung cấp đầy đủ chất kẽm cho cơ thể mà còn tăng sức đề kháng, giúp trẻ chống lại những virus gây bệnh. 

Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhuận tràng, tránh táo bón ở trẻ. Bởi sức đề kháng tốt là then chốt để bảo vệ cơ thể mỗi người khỏi tác động của môi trường và nguy cơ bệnh tật. Cùng với việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cha mẹ cũng cần tập cho trẻ lối sống lành mạnh như: Đảm bảo ngủ đủ giấc, đúng giờ, rèn luyện cơ thể thường xuyên, tắm nắng để hấp thụ vitamin D. 

 

Bằng từng việc làm cụ thể, hãy để con hiểu rằng việc đến trường là một việc rất thú vị, quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt - chứng tỏ con đã là người lớn, đã trưởng thành. Crown Space chúc các bé quay trở lại trường có nhiều sức khỏe và đạt kết quả cao trong học tập!

 

← Bài trước Bài sau →