Dùng ngay 3 Mẹo Này Giúp Con Trị Tật Nói Lắp

Dùng ngay 3 Mẹo Này Giúp Con Trị Tật Nói Lắp

Nói lắp trở thành một tật ở trẻ nhỏ phổ biến ở lứa tuổi 2 đến 4 và có thể khỏi trước khi bé lên 5. Để trị tật nói lắp ở trẻ, không phải ngẫu nhiên đến độ tuổi nhất định sẽ tự khỏi mà bố mẹ phải nắm rõ 3 mẹo này để giúp con trị tật nói lắp.

1. Nguyên nhân khiến con nói lắp

Đối với trẻ sơ sinh, tật nói lắp có thể gây nên bởi các chấn thương, việc chấn thương này xảy ra trong quá trình mẹ sinh sản. Khi mẹ khó sinh, bác sĩ thường phải dùng một vật để cặp vào đầu bé lôi ra từ bụng mẹ. Hoặc cũng có thể do trong quá trình chăm sóc ba mẹ làm bé bị va chạm vào vật cứng, ngã... khiến bé bị tổn thương vùng Broca.

 Con mắc tật nói lắp từ trong bị mẹ, đây là do sản phụ khi mang thai mắc bệnh và truyền cho thai nhi. Bệnh có thể gây tổn thương đến vùng não và trung tâm ngôn ngữ.

Con bị bệnh từ màng não từ nhỏ mà gia đình không điều trị dứt điểm để lại tổn thương ở trung tâm ngôn ngữ.

Đối với trẻ bắt đầu bị lúc đang tập nói ( 2 - 4 tuổi), tật nói lắp có thể gây ra do khủng hoảng tình cảm. Có thể từ một cú sốc, sự lo sợ...khiến trẻ không thể bỏ thói quen được.

2. Dùng ngay 3 mẹo này để trị tật nói lắp ở trẻ

Hãy giúp con lấy lại tự tin, giúp con tránh bị bạn bè chế giễu bằng cách áp dụng 3 mẹo sau mẹ nhé:

2.1 Mẹo nói chậm nhưng tự tin

Ba mẹ có thể dạy con nói chậm, bình tĩnh với những ngữ điệu tự nhiên. Ba mẹ hãy cùng con nói chuyện và phát âm cùng với tốc độ của con, nên chia nhỏ các cụm từ để con dễ làm quen, ghi nhớ.

Bên cạnh đó, ba mẹ cần ghi nhớ âm điệu tự nhiên là điều cần thiết để bé tự tin khi nói chuyện. Trong trường hợp này ba mẹ cần kiên nhẫn, tập luyện cho con trong một khoảng thời gian tương đối dài mới có kết quả.

2.2 Mẹo đọc to mỗi ngày

Ba mẹ nên định hướng xem sẽ dạy con bài học nào để chuẩn bị kĩ càng trước khi cả nhà cùng ngồi học với con. Với bài học này, ba mẹ nên dành 50-60 phút mỗi ngày cùng con, chuẩn bị những từ đơn giản và sau đó tăng dần độ khó. Mẹ nên luyện cho con đọc to cho cả nhà nghe, đừng quên dành lời khen khi con có sự tiến bộ. Với mẹo này không những cải thiện tật nói lắp cho con mà còn giúp con tăng thêm tự tin giao tiếp hàng ngày.

 

2.3 Mẹo dạy con đứng nói trước gương

Mẹ hãy biến chiếc gương trở thành người bạn của con. Khi nói chuyện với chính mình trong gương con sẽ trở nên thoải mái, không bị xấu hổ. Đứng trước gương đối diên với chính mình con sẽ xóa bpr dần rào cản về sự tự ti. Tật nói lắp sẽ khiến con trở nên tự ti hơn bao giờ hết, hãy giúp con xóa bỏ rào cản đó, để con có thể nói chuyện với chính mình thì sẽ cải thiện dần đối với tật này.
Hơn tất cả, ba mẹ phải là người kirn trì, nhận nại cùng con vượt qua thời kì khó khăn này nhé. Crown Space hi vọng bài viết trên sẽ hỗ trợ được ba mẹ phần nào trị tật nói lắp của con. Chúc ba mẹ và bé sớm thành công.
 

 

 

← Bài trước