THỜI ĐIỂM VÀNG - LÀM THỂ NÀO ĐỂ DẠY TRẺ TỐT NHẤT

THỜI ĐIỂM VÀNG - LÀM THỂ NÀO ĐỂ DẠY TRẺ TỐT NHẤT

Thời điểm nào để xác định là " điểm vàng" để dạy con? đây là những câu hỏi khiến nhiều bậc làm cha mẹ đau đầu. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho ba mẹ giáo dục bé 5 tuổi đúng cách để không bỏ lỡ thời điểm vàng.

Tại sao lại quan trọng thời điểm vàng để dạy trẻ

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, trẻ từ 5 tuổi sẽ có thay đổi nhiều về tâm sinh lý. Vì thế, cách giáo dục trẻ 5 tuổi cần có sự khéo léo và phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong gia đình.

Ở thời điểm này, trẻ nhìn nhận mọi thứ rất lạc quan, muốn bản thân được chú ý và mong muốn thể hiện bản thân. Trẻ có thể có những hành động ngược với những gì được yêu cầu. Bên cạnh đó trẻ biết cách nghe có chọn lọc, thường làm theo những điều người lớn làm. Trí tưởng tượng của trẻ lúc này cũng rất phong phú, bắt đầu quan tâm con gái làm gì, con trai làm gì, …

Giáo dục trẻ 5 tuổi như thế nào để không bỏ lỡ thời điểm vàng

Có nhiều cách dạy trẻ khi 5 tuổi khác nhau, dưới đây Crown Space chỉ ra phương pháp giáo dục trẻ thông minh được rất nhiều ba mẹ lựa chọn:

Cách dạy trẻ 5 tuổi cách chuẩn bị góc học tập và dụng cụ học tập

Một góc học tập yên tĩnh, thông thoáng với những dụng cụ học tập đáng yêu, gắn liền với những nhân vật yêu thích của trẻ sẽ giúp các con thích thú khi học tập. Việc chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận và nghiệm túc sẽ cho bé thấy việc học là nghiêm túc để bé cố gắng học.

Bố mẹ nên sắp xếp góc học tập của con ở nơi đủ ánh sáng, thông thoáng những phải yên tĩnh, tránh xa các thiết bị giải trí điện tử. Ngoài những dụng cụ học tập bố mẹ nên trang trí tranh ảnh, quả địa cầu,quả lắc Newton hoặc một số vật trang trí mang tính khoa học giúp con hứng thú học và say mê khoa học.

Hãy dạy con học thuộc bảng chữ cái

Bạn có thể dạy bé học chữ cái từ tuổi nhưng thường ở độ tuổi này chủ yếu là cho bé làm quen với các chữ cái và để bé nhớ được chứ nào thì nhớ. Nhưng khi bé lên 5 tuổi là lúc bố mẹ phải dạy trẻ bảng chữ cái một cách chính xác.

Khi dạy không nên ép con học quá nhiều chữ một ngày, mẹ nên dạy trẻ 1 ngày vài chữ và cho bé học tối đa 30. Khi học mẹ nên kết hợp với các trò chơi, hình ảnh minh họa gắn liền với các chữ cái

Hãy Học Viết Chữ Cùng Con

Khi đã dạy con thuộc hết các mặt chữ các mẹ bắt đầu cho con tập viết. Tuổi này tay trẻ bắt đầu cứng và có thể điều chỉnh bút viết theo ý của mình. Nên cho trẻ tập viết bằng bút chì và mẹ hay viết mẫu cho con để con nhìn theo viết. Mẹ cũng nên mua những quyển vở tập tô để giúp trẻ tập luyện cách cầm bút và dần quen với việc viết.

Các mẹ chú ý khi cho con tập viết là dánh ngồi phải chuẩn sao cho không bị vẹo cột sống, tay cầm bút phải chuẩn trẻ sẽ không mỏi tay. Nên điều chính ngay từ đầu vì nếu để lâu sẽ thành thói quen.

Cùng con đọc sách mỗi ngày

Cùng con đọc sách cũng là cách day con 5 tuổi hiệu quả vì ở lứa tuổi này trẻ đã biết cách phát âm, ghi nhớ nội dung các mẫu câu đơn giản và có thể kể lại . Vì thế, thời điểm này cha mẹ cũng con đọc sách mỗi ngày sẽ giúp trẻ rèn luyện và củng cố kỹ năng đọc hiểu. Nên đọc cho con những câu chuyện ngắn, đơn giản và dễ hiểu, có ít chữ nhiều hình và có nội dung phù hợp với trẻ.

Khi bố mẹ đọc sách cho con nghe nên chú ý giọng điệu thật nhẹ nhàng, biết hóa thân vào nhân vật từ lời nói, biểu cảm đến tiếng kêu… điều này sẽ làm cho trẻ ấn tượng và nhớ lâu câu chuyện bạn kể.

Cách dạy con 5 tuổi sáng tạo, tư duy logic hơn

Mỗi một sự kiện, hiện tượng trong cuộc sống đều có những nguyên nhân, điều kiện và kết quả tương ứng, bằng cách tư duy logic sẽ giúp cho trẻ phát huy được khả năng sáng tạo của bản thân và biết cách xác định được mục tiêu, kết quả cuối cùng trước khi thực hiện.

Cụ thể, bố mẹ có thể gợi ý những sự kiện, hiện tượng trong cuộc sống và giải thích với trẻ về từng giai đoạn. Ví dụ như đun một ấm nước, từ nước nguội, đun lâu sẽ nóng, lâu dần sẽ xảy ra hiện tượng sôi, nước bốc hơi đến cạn dần…

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho bé tư duy sáng tạo tốt hơn bằng cách tạo ra những trò chơi mang tính sáng tạo, đòi hỏi bé phải vận động trí não nhiều hơn và hoạt động chân tay, từ đó đạt được hiệu quả tích cực trong việc học.

Cách giáo dục trẻ 5 tuôi tính tự lập

Thông thường, hầu hết các bà mẹ Việt đều luôn muốn bao bọc và chở che cho con mình tối đa, luôn muốn làm tất cả mọi việc cho con, chăm sóc con từ A – Z. Tuy nhiên, dạy trẻ 5 tuổi theo cách này lại không được các chuyên gia giáo dục đánh giá cao. Họ cho rằng, sở dĩ trẻ không có tính tự lập ngay cả khi đã trưởng thành bởi vì ngay từ nhỏ đã được bố mẹ chăm bẵm, bao bọc và chiều chuộng quá mức.

Hãy gạt bỏ ngay cách giáo dục trẻ 5 tuổi này và thay vào đó và ủng hộ trẻ tự lập trong mọi tình huống. 5 tuổi, trẻ đã có thể tự vệ sinh cá nhân ở mức độ sơ khai, trẻ có thể tự lấy cơm ăn, tự treo màn đi ngủ, tự chơi và không vòi vĩnh, làm nũng.

Bố mẹ hãy để con tự lập trong mọi trường hợp, vấp ngã hãy để con tự đứng dậy… Chỉ bằng cách dạy trẻ 5 tuổi tự lập từ những điều nhỏ nhặt nhất là bố mẹ đang tạo điều kiện tốt hơn cho con tự đứng bằng đôi chân của mình trong tương lai.

Cách dạy con 5 tuổi biết chia sẻ, yêu thương

Sống giữa một tập thể, một cộng đồng, chắc chắn bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của người xung quanh. Tình thương, sự sẻ chia được cho đi sẽ nhận lại gấp bội. Bố mẹ hãy dạy con biết chia sẻ, biết yêu thương những người xung quanh, đồng thời giúp đỡ họ bất cứ khi nào cần.

Hãy giáo dục con hướng đến những điều thiện, tránh sự vị kỷ, tránh những tính xấu để con trở thành một người tốt, một người có ích.

Crown Space thời trang trẻ em cao cấp phong cách Anh Quốc

Website: https://crownspace.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/CrownSpace

← Bài trước Bài sau →